head-watchutyai-min
ยินดีต้อนรับเข้าสู่เว็บไซต์ โรงเรียนวัดชัฏใหญ่
วันที่ 17 พฤษภาคม 2022 11:45 AM
head-watchutyai-min
โรงเรียนวัดชัฏใหญ่
หน้าหลัก » นานาสาระ » ผลไม้ ผลไม้แช่แข็งอร่อยกว่าไอศกรีมและมีคุณค่าทางโภชนาการแถมดีต่อสุขภาพ

ผลไม้ ผลไม้แช่แข็งอร่อยกว่าไอศกรีมและมีคุณค่าทางโภชนาการแถมดีต่อสุขภาพ

อัพเดทวันที่ 4 พฤศจิกายน 2021

ผลไม้ เข้าสู่ฤดูร้อนแล้ว ร้อนขึ้นจริงๆ คนส่วนใหญ่อยู่ไม่ได้ถ้าไม่มีไอศกรีม ซึ่งเย็นสดชื่นและทำให้คนยากที่จะหยุด แต่อาหารเหล่านี้ส่วนใหญ่เป็นอาหารที่มีน้ำตาลและไขมันสูง และจะมีสารปรุงแต่ง รสชาติบางอย่าง แม้ว่าจะอร่อยและสดชื่น

แต่ก็ไม่เหมาะสำหรับการรับประทานมากขึ้น ที่จริงแล้วเพื่อคลายร้อนในฤดูร้อน คุณไม่จำเป็นต้องกินไอศกรีม ฤดูร้อนยังเป็นฤดูที่มีผลไม้จำนวนมากออกสู่ตลาดอีกด้วย ทั้งสด สวยงาม น่ารับประทาน มีคุณค่าทางโภชนาการและดีต่อสุขภาพ

ผลไม้

ซึ่งผลไม้บางชนิดถูกแช่แข็งซึ่งจะทำให้คุณประหลาดใจ เมื่อสองวันก่อนที่บ้านฉันมีลิ้นจี่ ฉันก็เลยแช่แข็งลิ้นจี่ไว้ไม่ให้เน่า ไม่คิดว่าจะอร่อย ในวันที่อากาศร้อน ผลไม้ทั้งหมดสามารถกินสดได้ แต่แช่แข็งจะอร่อยกว่าไอศกรีม

แน่นอนว่าผลไม้บางชนิดไม่เหมาะสำหรับการแช่แข็งอย่างเช่น ลูกพีช หลังจากแช่แข็ง รสชาติก็ธรรมดามาก แต่หลังจากแช่แข็ง ผลไม้ บางชนิดแล้ว รสชาติจะอร่อยกว่าการกินผลไม้สด กลางฤดูร้อนเมล่อนและผลไม้หอมๆ เหมาะกับการแช่แข็ง และทานเล่น

แถมอร่อยและจำเป็นต่อการดับร้อนด้วย อย่างแรก ลิ้นจี่แช่แข็ง ปีนี้ราคาลิ้นจี่ถูกมาก แม้แต่ในซูเปอร์มาร์เก็ตในภาคเหนือก็ยังซื้อได้ในราคาถูก ฉันมักจะใส่ลิ้นจี่ในตู้เย็นก่อนกิน มันแข็ง อร่อยมาก แต่เมื่อสองวันก่อน ลิ้นจี่ที่ล้างและปอกเปลือกแล้วถูกนำไปแช่ตู้เย็นและแช่แข็ง 1 ครั้ง

รสชาติน่าทึ่งจริงๆ ลิ้นจี่เองมีน้ำเยอะและความหวานค่อนข้างสูง แช่แข็งแล้ว รสเหมือนเคี้ยวไอศกรีม ความหวานกำลังพอดี และลิ้นจี่แช่แข็งทำให้ไม่โกรธง่าย เพื่อนที่ยังไม่ได้กิน มันต้องลอง แนะนำให้แช่แข็งลิ้นจี่ ควรล้างและปอกลิ้นจี่ก่อนแช่แข็งจึงจะดีที่สุด

เพื่อให้รับประทานได้โดยตรงหลังจากที่แช่แข็งแล้ว หากนำไปแช่แข็งกับผิวหนังจะปอกเปลือกได้ยาก ประเภทที่ต่อมา องุ่นแช่แข็ง นอกจากนี้ยังเป็นฤดูที่มีองุ่นจำนวนมากออกสู่ตลาดอีกด้วย องุ่นมีปริมาณน้ำมากและมีรสหวานอมเปรี้ยว

มักนำมาทำเป็นองุ่นกระป๋อง อันที่จริง การแช่แข็งองุ่นก่อนรับประทานจะดีมาก หลังจากแช่แข็งแล้ว กลิ่นหอมอันเป็นเอกลักษณ์ขององุ่นยังคงเข้มข้นและรสชาติอ่อนหวาน และเย็นนิดๆ เหมือนกินน้ำแข็ง และกินได้โดยตรง

แนะนำให้แช่แข็งเราไม่ต้องปอกองุ่นแช่แข็ง แต่ควรระวังเวลาล้าง ทางที่ดีควรตัดองุ่นออก แช่ในน้ำสะอาดด้วยเบกกิ้งโซดาและแป้ง แล้วใส่ลงไป กล่องใส่ของสดหรือเก็บให้สด ใส่ถุง แล้วแช่ช่องฟรีซ ประเภทต่อมา สตรอว์เบอร์รีแช่แข็ง

สตรอว์เบอร์รีสีแดงเป็นที่ชื่นชอบของใครหลายๆ คน ดังนั้นเวลาที่ซื้อ มักจะอดไม่ได้ที่จะซื้อหลายๆ อันในคราวเดียว อย่างไรก็ตามการเก็บรักษาสตรอว์เบอร์รีนั้นยากกว่า และง่ายต่อการเน่า การล้างสตรอว์เบอร์รีให้ดีและใส่ในตู้เย็นไม่เพียงแต่ยืดเวลาการเก็บรักษาเท่านั้น

แต่เมื่อคุณนำออกมา จะทำให้คุณประหลาดใจอย่างแน่นอน สตรอว์เบอร์รีแช่แข็งมีชั้นของน้ำค้างแข็งสีขาวบนผิว และสีจะดึงดูดใจมากขึ้นเมื่อคุณกินเข้าไปในปากคุณจะรู้สึกสดชื่นที่ละลายในปากของคุณ สิ่งที่ปล่อยออกมาจากน้ำแข็งคือความหวานที่เป็นเอกลักษณ์ของ สตรอว์เบอร์รี

ซึ่งเหมือนกับการกินไอศกรีมสตรอว์เบอร์รี คำแนะนำในการแช่แข็ง สตรอเบอร์รีต้องทำความสะอาดก่อนแช่แข็ง และควรแช่ในน้ำเป็นเวลา 5 นาทีก่อนแช่แข็ง รสชาติจะหวานและอร่อยยิ่งขึ้น แบบต่อมาเป็น กล้วยแช่แข็ง เนื่องจากเป็นผลไม้เมืองร้อน กล้วยจึงมีขายตลอดทั้งปีและราคาก็ถูกมาก

กล้วยสดมีความนุ่มหวาน อุดมไปด้วยสารอาหารพวก โพแทสเซียม ธาตุเหล็ก ฟอสฟอรัส และใยอาหาร เป็นผลไม้ที่ไม่ควรพลาดในฤดูร้อน เราทุกคนทราบดีว่ากล้วยนั้นเก็บได้นานเช่นกัน โดยเฉพาะอย่างยิ่งในฤดูร้อน กล้วยจะเปลี่ยนเป็นสีดำและเน่าได้ง่าย

เราทุกคนทราบดีว่ากล้วยไม่สามารถเก็บไว้ในตู้เย็นได้ แต่กล้วยสามารถแช่แข็งในช่องแช่แข็งได้ กล้วยแช่แข็งนั้นนุ่มอร่อย เนียนและเย็น และมีรสชาติเข้มข้นกว่ารับประทานสด ถ้าผสมกับโยเกิร์ตแล้วทานคู่กันจะอร่อยกว่าไอศกรีมมาก

คำแนะนำในการแช่แข็ง เป็นการดีที่สุดที่จะปอกกล้วยก่อนแช่แข็ง จากนั้นจึงหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ เพื่อที่ว่าหลังจากแช่แข็งจะสะดวกกว่าที่จะกิน และแช่แข็งให้ทั่วถึงได้ง่ายขึ้น ประเภทต่อมา เบย์เบอร์รีแช่แข็ง เบย์เบอร์รีก็เป็นผลไม้ตามฤดูกาลในฤดูร้อนเช่นกัน

เมื่อหมดฤดูกาลจะต้องรอถึงปีหน้าจึงจะได้กิน เบย์เบอร์รีมีรสหวานอมเปรี้ยว มีกลิ่นหอมแรงมาก และรสชาติหลังการแช่แข็งนั้นอร่อยกว่าการรับประทานโดยตรงมาก ยิ่งไปกว่านั้น เบย์เบอร์รี่แช่แข็งไม่เพียงแต่สามารถรับประทานได้โดยตรง

แต่ยังสามารถดื่มกับน้ำอัดลมและน้ำผึ้ง หรือแช่ในไวน์ ซึ่งจะทำให้คุณประหลาดใจ และคุณสามารถเพลิดเพลินได้ไม่เพียงแค่ในฤดูร้อนนี้ แต่ยังรวมถึงในฤดูหนาวด้วย เมื่อคุณจำมันได้ คุณสามารถลิ้มรสได้ทุกเมื่อ ข้อแนะนำในการแช่แข็ง ต้องทำความสะอาดเบย์เบอร์รีก่อนแช่แข็ง

โดยจะต้องแช่ในน้ำสะอาดด้วยเกลือและแป้งเป็นเวลา 10 นาที แล้วล้างซ้ำๆ ให้สะเด็ดน้ำก่อนนำไปแช่แข็ง แบบสุดท้าย ทุเรียนแช่แข็ง ทุเรียนเป็นผลไม้ที่ทำให้คนทั้งชอบและไม่ชอบมาโดยตลอด ใครชอบก็ห้ามไม่ได้ แต่คนที่ไม่ชอบก็แค่ไม่กิน

กลิ่นเหมือนกำลังจะระเบิด ทุเรียนทอดกรอบ เค้กทุเรียน ซูชิทุเรียน ล้วนแล้วแต่มีความคลาสสิกและอร่อยมาก ที่จริงแล้วในหลายพื้นที่ของภาคใต้ยังคงมีวิธีรับประทานที่นิยมคือทุเรียนแช่แข็ง ครอบครัวที่ชอบกินทุเรียนโดยทั่วไปจะแช่แข็งทุเรียนบางส่วนในตู้เย็นและรับประทานเมื่อใดก็ได้ตามต้องการ

ซึ่งรสชาติของทุเรียนเองจะค่อนข้างอ่อนและมีความหวานสูง แช่แข็งแล้ว จะมีรสและความหวานก็กำลังพอดี เพื่อนๆ ที่ไม่ชอบทุเรียนก็ลองชิมได้ เนื้อสัมผัสและรสชาติของผลไม้แช่แข็งจะเปลี่ยนแปลงไปบ้างควรเลือกผลไม้ที่มีความชื้นและความหวานสูง เพื่อแช่แข็งซึ่งจะกินอร่อยกว่า นอกจากนี้เมื่อรับประทานผลไม้แช่แข็งต้องไม่ละลายน้ำแข็งล่วงหน้า มิฉะนั้น จะสูญเสียเนื้อสัมผัสและรสชาติ ต้องนำออกจากตู้เย็นและรับประทานได้เลย ซึ่งเป็นช่วงที่รสชาติดีที่สุด

 

 

 

 

 

 

อ่านบทความอื่นๆที่น่าสนใจต่อได้ที่ ทักษะ ทักษะทางวิชาชีพ สิ่งที่มีอิทธิพลต่อการพัฒนาทักษะทางวิชาชีพชั้นสูง

แสดงความคิดเห็นด้วย Facebook

นานาสาระ ล่าสุด
Banner 1
Banner 2
Banner 3
Banner 4