head-watchutyai-min
ยินดีต้อนรับเข้าสู่เว็บไซต์ โรงเรียนวัดชัฏใหญ่
วันที่ 1 กรกฎาคม 2022 9:31 AM
head-watchutyai-min
โรงเรียนวัดชัฏใหญ่
หน้าหลัก » นานาสาระ » พืช สารทดแทนพืช รายละเอียดสารทดแทนพืชสำเร็จรูปสำหรับผลิตภัณฑ์ดั้งเดิม

พืช สารทดแทนพืช รายละเอียดสารทดแทนพืชสำเร็จรูปสำหรับผลิตภัณฑ์ดั้งเดิม

อัพเดทวันที่ 9 มิถุนายน 2022

พืช สารทดแทนพืช จนกระทั่งเมื่อไม่นานนี้ คุณสามารถหาสินค้าทดแทนผลิตภัณฑ์จากสัตว์บนชั้นวางสินค้าได้ และเนื้อสัตว์เป็นราชาแห่งโต๊ะอาหารประจำบ้านทุกวัน ยกเว้นในวันศุกร์ที่ประเพณีกินปลา ยกเว้นพืชตระกูลถั่วในปริมาณเล็กน้อยในรูปแบบของถั่วอบ พร้อมกับไส้กรอกหรือซุปถั่วปรุงกับเนื้อสัตว์ สังเกตได้ว่าในอาหารโปแลนด์แบบดั้งเดิม อาหารที่ไม่มีเนื้อสัตว์นั้นหายากและยังหายากอยู่ ในขณะที่ในช่วงหลังสงครามเมื่อร้านค้าขาดทุกอย่าง

มีการเปลี่ยนแปลงไปมาก พื้นฐานของอาหารคือฝัก รากผัก groats และมันฝรั่ง ในช่วงเวลานี้เองเริ่มมีการทดแทนอาหารมังสวิรัติสำหรับอาหารแบบดั้งเดิม ผ้าขี้ริ้วถูกแทนที่ด้วยเห็ดนางรม สับละเอียดเตรียมจากฝักและมันฝรั่ง เกี๊ยวที่ทำจากมันฝรั่งหรือบัควีท หมูสับทำจากขึ้นฉ่าย และกะหล่ำปลียัดไส้ยัดไส้ด้วยข้าวบาร์เลย์และเห็ดแทนการบรรจุเนื้อสัตว์ หลังจากช่วงเวลานี้ ตำราอาหารมังสวิรัติเริ่มตีพิมพ์มากขึ้นเรื่อยๆ และผักประเภทแรก น้ำพริก

พืช

และไส้กรอกก็ปรากฏตัวขึ้นในร้านค้า เมื่อเราเข้าถึงทุกสิ่งได้ และอาหารจากพืชเป็นอาหารสมัยใหม่ที่ได้รับความนิยมมากที่สุดชนิดหนึ่ง ความหลากหลายของอาหารมังสวิรัติ ก็เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วในร้านค้า ทุกวันนี้ ในร้านค้าขนาดเล็กหรือใหญ่เกือบทุกแห่ง คุณสามารถหาพืชทดแทนสำหรับผลิตภัณฑ์แบบดั้งเดิมได้มากมาย รวมถึงเนื้อมังสวิรัติ นมมังสวิรัติ เครื่องดื่มจาก พืช ชีสมังสวิรัติ น้ำพริกแซนด์วิชมังสวิรัติ ไอศกรีมมังสวิรัติและขนมหวาน

ในบรรดาร้านขายของชำวีแก้นที่มีจำหน่ายในร้านค้า คุณจะพบผลิตภัณฑ์ที่อุดมไปด้วยสารอาหารที่มีคุณค่า และผลิตภัณฑ์แปรรูปขั้นสูงที่เป็นแหล่งของไขมันอิ่มตัว เกลือในปริมาณสูง และวัตถุเจือปนอาหารอื่นๆ แม้ว่าจะไม่ได้ระบุอย่างชัดเจนว่าทางเลือกมังสวิรัติจะเป็นทางเลือกที่ดีต่อสุขภาพ แต่บางตัวเลือกก็คุ้มค่าที่เราให้ความสนใจ เนื้อวีแกนและโคลด์คัท สารทดแทนเนื้อวีแกนได้รับความนิยมอย่างสูงจากผู้ที่ทานมังสวิรัติมือใหม่

ซึ่งบางครั้งขาดรสชาติของเนื้อสัตว์ ผลิตภัณฑ์บางชนิดมีเนื้อสัมผัส เนื้อสัมผัส และรสชาติคล้ายกับเนื้อสัตว์ นอกจากนี้ ต้องอุ่นหรือผัดเท่านั้น จึงสามารถเตรียมได้อย่างรวดเร็ว ส่วนผสมหลักของเนื้อมังสวิรัติ คือข้าวสาลีกลูเตน ถั่วเหลือง groats ผักหรือเห็ด เนื้อหาของส่วนผสมเหล่านี้ ขึ้นอยู่กับทางเลือกของผู้บริโภค บ่อยครั้งในองค์ประกอบ คุณสามารถหากลูเตน ซึ่งทำให้ความสม่ำเสมอสม่ำเสมอและยืดหยุ่น

และยังเพิ่มปริมาณโปรตีนของผลิตภัณฑ์ ควรเน้นว่า การทดแทนเนื้อสัตว์ผักสำเร็จรูปไม่เป็นที่ต้องการมากที่สุดในอาหารประจำวัน เพราะมีไขมันและเกลืออยู่เป็นจำนวนมาก เนื้อสัตว์ทดแทนมังสวิรัติยังรวมถึงเต้าหู้ ซึ่งมักใช้กันอย่างแพร่หลายและไม่เพียงแต่เป็นเนื้อสัตว์เท่านั้น แต่ยังใช้เป็นไข่ เต้าหู้แทนไข่คนแบบดั้งเดิม ครีม เต้าหู้ผสมกับน้ำ และเป็นเต้าหู้สำหรับชีสเค้ก โทฟูร์นิก สารทดแทนเนื้อสัตว์ที่กล่าวถึงข้างต้นเป็นผลิตภัณฑ์แปรรูประดับสูง

ดังนั้น จึงไม่ควรรับประทานบ่อยนัก พืชตระกูลถั่ว เช่น ถั่วเหลือง ถั่วชิกพี ถั่วเลนทิล ถั่วลันเตา เป็นทางเลือกที่ดีที่มีโปรตีน ไฟเบอร์ และแร่ธาตุอื่นๆ จำนวนมาก ซึ่งแนะนำให้รับประทานบ่อยๆ เครื่องดื่มจากพืชส่วนใหญ่ทำมาจากข้าว ข้าวโอ๊ต ถั่วเหลือง มะพร้าวหรือถั่ว เช่น อัลมอนด์ เม็ดมะม่วงหิมพานต์ เฮเซลนัทและพิสตาชิโอ คุณสามารถหาบริษัทต่างๆ ที่ขายนมจากพืชได้ในร้านค้า ดังนั้นคุณควรอ่านองค์ประกอบของนมอย่างระมัดระวัง

สิ่งที่สำคัญที่สุดที่คุณต้องใส่ใจเมื่อเลือกเครื่องดื่มนี้ คือการเสริมความแข็งแกร่ง เครื่องดื่มจากพืชยังอุดมไปด้วยแคลเซียม วิตามินบี หรือวิตามินดี คุณควรเลือกเครื่องดื่มที่มีแคลเซียมเพิ่ม มิฉะนั้น ผลิตภัณฑ์จะปลอดเชื้อ เนื่องจากการปฏิเสธผลิตภัณฑ์นมซึ่งเป็นแหล่งของแคลเซียมในอาหารแบบดั้งเดิม ผู้ที่รับประทานอาหารที่มีพืชเป็นส่วนประกอบหลัก จึงมักเผชิญกับภาวะขาดแคลน ในกรณีของวิตามิน B12 หรือวิตามินดี

มังสวิรัติจำเป็นต้องได้รับอาหารเสริมเพิ่มเติม ตามที่ได้เน้นย้ำไปแล้วในบทความก่อนหน้าบนเว็บไซต์ NUVERO เครื่องดื่มจากพืชมีแคลอรีต่ำ เป็นที่ต้องการอย่างมากในอาหารของผู้ไม่กินนม เนื่องจากเป็นแหล่งของแคลเซียม เมื่อเลือกเครื่องดื่มจากพืชเราควรใส่ใจกับการเสริมสร้าง เครื่องดื่มคุณภาพดีที่ไม่เติมน้ำตาล ซึ่งประกอบด้วยโปรตีน เช่น จากถั่วเหลือง และแคลเซียมที่อุดมด้วยแคลเซียมจะเป็นทางเลือกที่ดีที่ผู้ทานมังสวิรัติ ควรรับประทานทุกวันแทนนมวัว

ชีสวีแกน ชีสมังสวิรัติแบ่งออกเป็นสามประเภท ชีสประเภท Camembert ทำจากถั่ว เกล็ดยีสต์ที่ไม่ใช้งานขายเป็นมังสวิรัติ Parmesan เชดดาร์หรือเกาดาชีส ทำจากน้ำมันมะพร้าว ถั่วมีคุณค่าทางโภชนาการมากมาย ขึ้นอยู่กับดินที่ปลูก พันธุ์ส่วนใหญ่มีกรดไขมันไม่อิ่มตัวเชิงเดี่ยวที่มีคุณค่า กรดไขมันไม่อิ่มตัวเชิงซ้อนโอเมก้า 3 และโปรตีน ในชีสผักที่ทำจากถั่ว คุณสามารถพบการเพาะเลี้ยงแบคทีเรียที่มีชีวิตเพิ่มเติมได้

ผลิตภัณฑ์ถั่วอาจมีแคลอรีสูงกว่าผลิตภัณฑ์ชีสเลียนแบบผักอื่นๆ เพราะนอกจากไขมันอิ่มตัวและไม่อิ่มตัวแล้ว ยังประกอบด้วยโปรตีนและไฟเบอร์ เกล็ดยีสต์ที่ไม่ออกฤทธิ์มีรสเหมือนชีสและมักใช้แทนพาร์เมซานชีส สิ่งเหล่านี้คือยีสต์ Saccharomyces cerevisaeในรูปแบบที่ไม่ใช้งาน ถูกทำให้แห้งโดยใช้วิธีการทำให้แห้งด้วยถังซัก เกล็ดยีสต์ที่ไม่ออกฤทธิ์นั้นอุดมไปด้วยวิตามินสังกะสี โครเมียม เหล็ก แมกนีเซียม และบี

พวกมันทำให้อาหารมีรสอูมามิซึ่งเกิดจากกรดกลูตามิกที่เกิดขึ้นตามธรรมชาติในยีสต์ ชีสกลุ่มที่สามเป็นแหล่งของไขมันอิ่มตัวจากน้ำมันมะพร้าวเท่านั้น องค์ประกอบนี้ยังรวมถึงสารเติมแต่ง เช่น แป้งดัดแปร สีย้อมและรส ตัวเลือกที่ดีที่สุดในบรรดาชีสที่อยู่ในรายการคือชีสจากกลุ่มแรก เช่น ชีสที่ทำจากถั่ว แม้จะมีค่าความร้อนสูง แต่ก็มีส่วนผสมที่ดีที่สุดและเป็นสารทดแทนชีสที่มีคุณค่า พวกเขาไม่ใช่แหล่งที่มาของไขมันอิ่มตัวหรือสารปรุงแต่งเทียม

นอกจากนี้ เกล็ดยีสต์ที่ไม่ใช้งานจะเป็นตัวเลือกที่ดี ซึ่งคุณสามารถโรยบนอาหารสำเร็จรูป และเพลิดเพลินกับรสชาติของชีส แซนด์วิชสเปรดมังสวิรัติ การแพร่กระจายของผัก ได้แก่ ปาเต๊ะ น้ำพริก ปาปริก้า รวมทั้งครีมและน้ำมันหมู น้ำพริกที่ซื้อดังกล่าวส่วนใหญ่ประกอบด้วยผัก เมล็ดพืชตระกูลถั่วและธัญพืช สเปรดมังสวิรัติเป็นทางเลือกที่ดีกว่าผัก โคลด์คัทที่ผ่านการแปรรูปสูง หรือเนยแข็งจากมะพร้าว เพราะมันให้โปรตีนที่มีประโยชน์จากฝัก

พวกเขามักจะมีน้ำมันเรพซีดเพิ่ม ในขณะที่ปริมาณไขมันในผักที่แพร่กระจายต่ำกว่ามาก เมื่อเทียบกับการตัดเย็นมังสวิรัติที่กล่าวถึงแล้ว ไอศกรีมมังสวิรัติและขนมหวาน ขนมมังสวิรัติและไอศกรีมปรากฏขึ้นในตลาดโปแลนด์มากขึ้นเรื่อยๆ ตั้งแต่รสคลาสสิก เช่น สตรอว์เบอร์รี ช็อกโกแลต และวานิลลา ไปจนถึงรสเค็มคาราเมล เนยถั่ว และบราวนี่ ควรจำไว้ว่าไอศกรีมหรือขนมหวานนั้น เป็นของหวานที่คุณสามารถจ่ายได้เป็นครั้งคราว มันไม่ใช่อาหารที่มีประโยชน์

ส่วนใหญ่ประกอบด้วยน้ำ น้ำตาล น้ำเชื่อมกลูโคสฟรุกโตสและไขมัน ของหวานทำเองที่บ้านจะเป็นทางเลือกที่ดีกว่าขนมมังสวิรัติ อาจเป็นเค้กถั่ว ไอศกรีมกล้วย นูเทลล่าผักที่ทำจากถั่วชิกพี หรือขนมปังขิงมังสวิรัติ เรารู้แน่ชัดว่ามีอะไรอยู่ในผลิตภัณฑ์ของใช้ในบ้าน เราเติมน้ำตาลหรือไขมันเท่าใด นอกจากนี้ ของหวานดังกล่าว จะไม่ผ่านการแปรรูปสูงหรือมีสารปรุงแต่งเทียม มีผลิตภัณฑ์วีแก้นมากมายในร้านค้าที่คุ้มค่าและไม่คุ้มที่เราให้ความสนใจ

เป็นเรื่องที่ควรค่าแก่การจดจำว่าส่วนผสมสำเร็จรูป ดังกล่าวได้รับการประมวลผลอย่างสูง และอาหารจากพืชที่ดีต่อสุขภาพไม่ควรยึดตามผลิตภัณฑ์ประเภทนี้ อาหารเหล่านี้ควรเป็นส่วนเสริม และกระดานกระโดดน้ำที่น่าสนใจจากอาหารเพื่อสุขภาพทุกวันที่มีผัก ผลไม้ ธัญพืชไม่ขัดสี และโปรตีนที่มีประโยชน์มากมาย สิ่งที่เกี่ยวกับการทำอาหารมังสวิรัติเป็นสิ่งที่ควรค่าแก่ความสนใจของเรา สามารถแนะนำชีสที่ทำจากถั่ว

เครื่องดื่มผักที่อุดมด้วยแคลเซียมและวิตามินได้อย่างแท้จริง รวมทั้งแซนด์วิชสเปรด โดยเฉพาะครีมและครีมอื่นๆ ที่ทำจากเมล็ดพืชตระกูลถั่ว ข้อดีของสารทดแทนพืชคือมีคาร์โบไฮเดรตและเส้นใยจำนวนมาก ซึ่งไม่พบตามธรรมชาติในเนื้อสัตว์และผลิตภัณฑ์จากนม นอกจากนี้ ผลิตภัณฑ์มังสวิรัติประกอบด้วยผักหลายชนิด เมล็ดพืชทั้งเมล็ดที่มีถั่วงอกหรือเมล็ดพืช ซึ่งหมายความว่า ผลิตภัณฑ์ดังกล่าวมีองค์ประกอบที่หลากหลายมากขึ้น ให้วิตามินและแร่ธาตุมากกว่าเนื้อสัตว์ ในทางกลับกัน ข้อเสียของผลิตภัณฑ์มังสวิรัติ นอกเหนือจากราคาคือ ปริมาณโปรตีนต่ำ การเติมไขมันจำนวนมาก และการขาดแคลเซียมและวิตามินเสริมจากผลิตภัณฑ์นมบางชนิด

 

 

 

อ่านบทความที่น่าสนใจอื่นๆ ต่อได้ที่ นิเวศวิทยา อธิบายเกี่ยวกับทิศทางทางวิทยาศาสตร์หลักของนิเวศวิทยาของมนุษย์

แสดงความคิดเห็นด้วย Facebook

นานาสาระ ล่าสุด
Banner 1
Banner 2
Banner 3
Banner 4