head-watchutyai-min
ยินดีต้อนรับเข้าสู่เว็บไซต์ โรงเรียนวัดชัฏใหญ่
วันที่ 16 มิถุนายน 2021 1:17 AM
head-watchutyai-min
โรงเรียนวัดชัฏใหญ่
หน้าหลัก » นานาสาระ » หลอดอาหาร ของคุณอาจเป็นโรคมะเร็งได้ และ มีอาการอย่างไร?

หลอดอาหาร ของคุณอาจเป็นโรคมะเร็งได้ และ มีอาการอย่างไร?

อัพเดทวันที่ 19 พฤษภาคม 2021

หลอดอาหาร

หลอดอาหาร ของคุณอาจเป็นโรคมะเร็งได้   แม้ว่าจะได้รับความสุข จากอาหารหลายๆชนิด ในประเทศไต้หวันเป็นประเทศ ที่มีอุบัติการณ์ของมะเร็ง หลอดอาหารสูงในโลก และเป็นหนึ่งในประเทศ ที่มีอัตราการเสียชีวิต ของมะเร็งหลอดอาหารสูงในโลก มะเร็งหลอดอาหาร เกือบครึ่งหนึ่งของโลก เกิดขึ้นในประเทศไต้หวัน ในปีที่ผ่านมามีผู้ป่วยมะเร็ง หลอดอาหาร รายใหม่เกือบ 320,000ราย ในประเทศ มีผู้เสียชีวิตด้วยโรคมะเร็งหลอดอาหารประมาณ 300,000คน

ปัจจัยใดบ้างที่ส่งผล ต่อการเกิดมะเร็งหลอดอาหาร จะป้องกันได้อย่างไร ในช่วงเวลาปกติ มะเร็ง หลอดอาหาร ระยะเริ่มต้นมีอาการอย่างไร ในระยะกลางและตอนปลายเจ็บปวดแค่ไหน ควรใช้การตรวจร่างกาย เพื่อคัดกรองมะเร็งหลอดอาหารอย่างไร วันนี้จะมาพูดคุยกับคุณเกี่ยวกับมะเร็งหลอดอาหาร

วัยกลางคนและผู้สูงอายุมีความอ่อนไหว ผู้ชายมีแนวโน้มที่จะทุกข์ทรมาน ผู้ป่วยร้อยละแปดสิบในประเทศ ป่วยหลังจากอายุ 50ปี โดยมีผู้เสียชีวิตเฉลี่ย 150,000รายในแต่ละปี นอกจากนี้มะเร็งหลอดอาหาร ยังเป็นโรคเด็กผู้ชาย ทำไมผู้ชายถึงมีความเสี่ยง ต่อมะเร็งหลอดอาหารสูงกว่า

สิ่งนี้อาจเกี่ยวข้องกับปัจจัยเสี่ยง ที่เป็นที่ทราบกันดีหลายประการ ในการเกิดมะเร็งหลอดอาหารเช่น การสูบบุหรี่ การดื่มการบริโภคผลไม้ในปริมาณที่น้อย การรับประทานรสจัดในระยะยาว พฤติกรรมการเคี้ยวหมาก หรือยาสูบเป็นต้น นอกจากนี้ผู้ชายส่วนใหญ่ยังมีงานอดิเรกทั่วไปนั่นคือ การดื่มชา เครื่องดื่มที่มีอุณหภูมิสูงกว่า 65องศา อาจเป็นสารก่อมะเร็งในร่างกายมนุษย์ ดังนั้นจึงไม่ใช่ว่าชา จะทำให้เกิดมะเร็งหลอดอาหาร แต่โดยทั่วไปแล้วชานั้น จะถูกบริโภคที่อุณหภูมิสูง ซึ่งจะกระตุ้นเยื่อบุหลอดอาหาร

พฤติกรรมการกินที่ไม่ดีเป็นผู้ร้าย

1. ชอบกินของร้อน ความทนทานต่ออุณหภูมิปกติ ของเยื่อบุหลอดอาหารคือ 40ถึง50องศา หากเกิน 65องศา จะเป็นอันตรายมากกว่า และอาจทำให้เกิดความเสียหายเป็นแผล และปัญหาอื่นๆ นอกจากนี้การดื่มเครื่องดื่มร้อน ที่สูงกว่า 65องศา อาจเพิ่มความเสี่ยง ต่อการเป็นมะเร็งหลอดอาหาร อาหารหยาบที่ร้อนเกินไปผ่านหลอดอาหาร และสัมผัสเยื่อบุผิวเยื่อเมือก จะทำให้เยื่อบุผิวเยื่อบุหลอดอาหารลวก ทำให้เกิดความเสียหาย เป็นแผลเลือดออกและแผลอื่นๆ ที่เยื่อบุผิวเยื่อเมือก

2. กินของดองและหมักเป็นเวลานาน อาหารระยะยาว จะสร้างสารประกอบ ไนโตรซามีนและไมโคไมซินจำนวนมาก การรับประทานอาหารเข้าไป จะกระตุ้นให้เยื่อบุหลอดอาหารเป็นเวลานาน และก่อให้เกิดมะเร็งได้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่ออุณหภูมิสูงกว่า 20องศา ปริมาณไนไตรต์ในผัก จะเพิ่มขึ้นปริมาณไนไตรต์สูงขึ้น ความสามารถในการก่อมะเร็งก็จะมากขึ้น นอกจากนี้บาร์บีคิว อาหารรมควัน อาหารทอด ฯลฯ

3. ไม่มีรสเผ็ดและไม่เป็นที่พอใจ การรับประทานอาหารรสจัดเกินไปบ่อยๆ อาจทำลายเยื่อบุผิวหลอดอาหาร ทำให้เกิดการเสื่อมของเซลล์เยื่อบุผิว ทำให้เกิดการอักเสบของเยื่อเมือก และส่งเสริมการเกิดมะเร็งหลอดอาหาร ซึ่งคนที่ชอบกินพริกก็เป็นพื้นที่ ที่มีความเสี่ยงสูง สำหรับมะเร็งหลอดอาหาร

4. กินเร็วเกินไป การกินเร็วเกินไปจะทำให้ ไม่สามารถเคี้ยวอาหาร ได้อย่างเพียงพอ และอาหารที่มีเนื้อหยาบ สามารถทำลายเยื่อบุผิวเยื่อบุหลอดอาหาร และทำให้เกิดการอักเสบเฉียบพลันได้ง่าย เมื่อเวลาผ่านไป อาจกลายเป็นการอักเสบเรื้อรัง เพิ่มความเสี่ยงต่อการเป็นมะเร็งหลอดอาหาร

อาการสำคัญ 4 ประการของมะเร็งหลอดอาหารในระยะเริ่มต้น

1. กลืนอาหารลำบาก เมื่อรับประทานอาหารผู้ป่วยมะเร็งหลอดอาหาร แม้ว่าพวกเขาจะดื่มข้าวต้มก็จะรู้สึกว่ากลืนยาก และดูเหมือนจะกลืนไม่ได้ และอาหารก็ติดอยู่ในหลอดอาหาร ในขณะที่สภาพยังคงพัฒนา สถานการณ์นี้จะเลวร้ายลงเท่านั้น เนื่องจากอาการไม่รุนแรง และเกิดขึ้นเป็นครั้งคราวผู้ป่วยจึงละเลยได้ง่าย

2. กระหายน้ำ เมื่อร่างกายมนุษย์ขาดแคลนน้ำมาก ผู้ป่วยจะรู้สึกกระหายน้ำและคอแห้งในขณะนี้ ร่างกายจำเป็นต้องเติมน้ำอย่างเร่งด่วน เพื่อบรรเทาอาการ หากคุณดื่มน้ำเป็นประจำจะเป็นไปไม่ได้ ที่จะมีอาการคอแห้ง ซึ่งอาจเกิดจากมะเร็งหลอดอาหาร ดังนั้นความกระหายจึงเป็น สิ่งที่เกิดขึ้นได้ในเวลาปกติ และมักถูกละเลยโดยผู้ป่วย

3. เจ็บหน้าอก ผู้ป่วยบางรายรู้สึกงงงวยมากขึ้น มะเร็งหลอดอาหารทำให้เกิด อาการเจ็บหน้าอกได้อย่างไร ความจริงแล้วอาการเจ็บหน้าอกไม่ใช่อาการทั่วไป ของมะเร็งหลอดอาหาร มีเพียงผู้ป่วยจำนวนน้อยเท่านั้นที่มีอาการนี้ อาการเจ็บหน้าอกที่เกิดจากมะเร็งหลอดอาหาร มีลักษณะแสบร้อนหลังกระดูกอกรู้สึกแสบ และปวดเหมือนเส้นเอ็นโดยเฉพาะอย่างยิ่ง เมื่อรับประทานอาหารความรู้สึกนี้จะชัดเจนและรุนแรง โดยเฉพาะการรับประทานอาหารที่รุนแรง หรือแสบร้อนและอาหารที่ระคายเคืองอื่นๆ

4. ความรู้สึกของสิ่งแปลกปลอมในหลอดอาหาร เมื่อผู้ป่วยรับประทานอาหาร รู้สึกว่ามีอาหารติดอยู่ที่ผนังหลอดอาหาร อาเจียนไม่ได้กลืนไม่ได้ผู้ป่วยรู้สึกอึดอัด และรู้สึกว่ามีสิ่งแปลกปลอมติดอยู่ในลำคอตลอดเวลา เฉพาะเมื่อกลืนน้ำลาย หรือดื่มน้ำผู้ป่วยจะรู้สึกว่าอาการของสิ่งแปลกปลอม ในร่างกายบรรเทาลงหรือหายไป

 

 

บทความอื่นๆที่น่าสนใจ  โรคหัวใจ พิการแต่กำเนิดในเด็ก มีผลข้างเคียงหรือไม่?

แสดงความคิดเห็นด้วย Facebook

นานาสาระ ล่าสุด
Banner 1
Banner 2
Banner 3
Banner 4